Hành trình yêu thương

09-11-2014

Cô giáo hướng dẫn HS chơi trò chơi trong một tiết học Hành trình yêu thương tại Trường THCS Phạm Ngọc Thạch.  Ảnh: H.L

Học cách chia sẻ yêu thương

Chương trình giáo dục Hành trình yêu thương giới thiệu cho học sinh (HS) những kiến thức liên quan đến giới, giới tính; chia sẻ bình đẳng giữa bạn nam và bạn nữ; giúp HS nam và nữ biết bảo vệ bản thân, vệ sinh cá nhân; hay vấn đề bạo lực giữa các HS ở trường học… Những bài học được thiết kế với rất nhiều trò chơi và bài hát. Vào đầu mỗi giờ học, giáo viên tổ chức một trò chơi khởi động vừa mang tính chất sinh hoạt vừa củng cố lại kiến thức cho các em.

Ngay như quyển nhật ký Hành trình yêu thương được phát cho mỗi HS cũng có nhiều trang dành cho những trò chơi như dò đường, vẽ tranh. Với chủ đề bạo lực, nhật ký dành riêng 3 trang, trong đó có hai trang để HS vẽ những gì gợi cho các em cảm giác yêu thương, gợi cảm giác tức giận, sau đó “xé hai trang yêu thương và tức giận, bỏ vào hai phong bì và gửi cho người bạn tin tưởng nhất và nghĩ về điều này mỗi ngày”. Trang còn lại là những đường thẳng song song và HS được yêu cầu xé theo đường gạch với gợi ý “thật kiên nhẫn nhé”, cũng là một cách giúp các em nghĩ đến tính kiên nhẫn, từ tốn, hóa giải sự bực bội nếu có trong người...

Triển khai từ hơn một năm nay, Hành trình yêu thương chủ yếu cung cấp kiến thức cho HS các khối lớp 6 và 7. Ông Lê Anh Đồng, Phó Hiệu trưởng trường THCS Phạm Ngọc Thạch (quận Sơn Trà), nhận xét: “HS của trường đa số là con em có cha mẹ làm nghề biển, chuyện tâm sự về giới tính vì thế cũng khá hạn chế, nếu có chuyện gì thì các em chỉ nói riêng với cô giáo. Nhưng sau khi học Hành trình yêu thương, các em có thể nói vấn đề của mình trước đám đông một cách tự nhiên. Ngoài ra, phương pháp giảng dạy của chương trình có một số điểm khác biệt: thầy cô giáo đóng vai trò là đạo diễn, học sinh làm việc chủ yếu thông qua thảo luận nhóm, đóng vai, tự tìm hiểu, chia sẻ… Đối với những nội dung tế nhị, kiến thức mới hoặc khó, thầy cô giáo sẽ định hướng giúp các em, chẳng hạn như trong thời kỳ kinh nguyệt tại sao phải vệ sinh sạch sẽ, cách vệ sinh như thế nào…”.

“Vẽ đường” thế nào?

Ông Nguyễn Minh Hùng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng, cho biết có không ít sự quan ngại khi Hành trình yêu thương được triển khai thí điểm. Nhiều giáo viên cho rằng những bài học mà HS được tiếp cận liệu có quá trần trụi, quá táo bạo và có nên hay không, bởi đây là vấn đề rất “nhạy cảm” đối với quan niệm sống của người Việt Nam. Hoặc có ý kiến sợ sẽ có tác dụng ngược. Tuy nhiên, hầu hết các nhà quản lý, giáo viên đều đồng tình về quan điểm giáo dục giới, giới tính cho HS THCS, một số ít phản đối vì chưa biết chương trình như thế nào, sợ quá đà sẽ “vẽ đường cho hươu chạy”.

Sau một năm triển khai, chương trình đã đạt được những kết quả rất khả quan về thay đổi nhận thức và hành vi của HS, giáo viên về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực giới trong nhà trường. Ông Lê Anh Đồng cho biết, nhiều phụ huynh đã bày tỏ sự tiếc nuối khi lên đến lớp 8, con em họ không còn học chương trình này. Ở Trường THCS Nguyễn Văn Cừ (quận Sơn Trà), nhiều HS lớp 8 có nguyện vọng được tham gia học Hành trình yêu thương cùng với các em HS lớp 6, 7.