Những chiếc xe đạp của nhóm Những ước mơ xanh

06-11-2014

Bình thường bốn chị em sẽ chia ra đèo nhau đi học trên chiếc xe cà tàng năm phút tuột sên một lần, chiếc xe vốn dành cho con nít mà cha em mua từ lâu lắm. Cứ vậy bốn em nhỏ đã trải qua tuổi thơ đi học trên đường ruộng quanh co cách trường 4km, quanh năm nắng mưa sình lầy.

Trò chuyện với cha của Thư, chúng tôi nhìn thấy trong đôi mắt lo toan của ông sự trăn trở về sự học của mấy đứa con. Bởi vậy nên trong mắt ông, hình ảnh chiếc xe đạp mới màu hồng dựng trước nhà, cùng nhóm sinh viên tình nguyện mặc áo xanh là một dấu nhỏ hi vọng trên hành trình cố gắng của mấy cha con.

Buổi sáng Ngày quốc tế thiếu nhi 1-6, 20 chiếc xe đạp của nhóm sinh viên tình nguyện Những ước mơ xanh đã được trao tận tay 20 học sinh nghèo ở Long An. Ban đầu, nhóm định tập hợp các em ở UBND xã rồi trao xe để các em tự đạp về. Nhưng ngày đi tiền trạm mới biết các em ngoài giờ đi học còn phụ cha mẹ làm ruộng, làm mướn, bắt các em tập hợp coi như mất đứt ngày công.

“Hơn nữa, chúng tôi muốn đến nhà các em để trò chuyện và hiểu hơn về cuộc sống của các em” - Huỳnh Tấn Hưng, tình nguyện viên của nhóm, cho biết. Và điều làm nhiều thành viên trong nhóm xúc động hơn cả là hầu hết các em, có em học lớp 8, lớp 9 rồi nhưng thân hình còm nhom như trẻ nít, đứng bên chiếc xe đạp mà ai cũng lo “đạp không tới”!

Nhóm Những ước mơ xanh thành lập từ năm 2002, gồm khoảng 50 sinh viên của nhiều trường đại học tại TP.HCM. Qua một vài hoạt động tình nguyện ban đầu, nhóm nhận thấy nếu chỉ đến thăm, tặng quà bánh và chuyện trò với người già và trẻ em khó nghèo thì giống như cơn gió vèo qua vậy thôi.

“Chúng tôi muốn hướng đến những hoạt động mang tính bền vững, tạo được phương tiện cho người già hoặc trẻ em sinh sống, học tập, hoặc ít nhất cũng là những hoạt động gắn kết lâu dài” - anh Lê Trung Hải, trưởng nhóm, cho biết. Đây là lần thứ hai nhóm tổ chức tặng xe đạp cho học sinh nghèo, lần trước là 10 chiếc cũng ở tỉnh Long An. “Mỗi lần đi thăm, chúng tôi đều khảo sát trước để bảo đảm tặng đúng đối tượng đang cần” - trưởng nhóm nhấn mạnh.

Ca sĩ Tố Như, một trong những “nhà tài trợ” và cũng là một tình nguyện viên từng sát cánh với nhóm trong nhiều hoạt động, đã không khỏi ngạc nhiên trước phương thức hoạt động tình nguyện chuyên nghiệp của các bạn trẻ. Chị cho biết: “Hôm nay là một ngày dài đối với tôi khi men theo những con đường ruộng, tới từng căn nhà xập xệ để nhìn thấy giấc mơ con chữ trong từng lời nói và ánh mắt các em. Đó cũng là một hạnh phúc nhỏ nhoi, một chút bình yên mà cuộc sống đã đem đến cho tôi”.

Y.TRINH - Đ.PHI